Tour du lịch Thanh Hóa: Khám phá ngôi chùa Cô Tiên linh thiêng.

Tour du lịch Thanh Hóa: Khám phá ngôi chùa Cô Tiên linh thiêng.

Mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính qua hàng nghìn năm lịch sử, đằng sau cái tên chùa Cô Tiên còn ẩn chứa rất nhiều câu chuyện kì bí, hấp dẫn mà du khách không thể nào bỏ lỡ.

Chùa Cô Tiên vốn được biết đến không chỉ là một ngôi chùa đẹp mà còn là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất dành cho khách du lịch Thanh Hóa khám phá. Mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính qua hàng nghìn năm lịch sử, đằng sau cái tên chùa Cô Tiên còn ẩn chứa rất nhiều câu chuyện kì bí, hấp dẫn mà du khách không thể nào bỏ lỡ. Ngay sau đây, hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu và khám phá về ngôi chùa linh thiêng này nhé!

Tour du lịch Thanh Hóa: Khám phá ngôi chùa Cô Tiên linh thiêng

Chùa Cô Tiên nằm ở đâu?

Chùa Cô Tiên tọa lạc ở cuối dãy núi Trường Lệ, trên đỉnh hòn Đầu Voi hướng về phía Tây Nam. Hòn Đầu Voi chính là hòn thứ năm trong hệ thống phân loại dân gian. Nó có tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cũng có nghĩa núi Đầu Voi, bởi dãy núi Trường Lệ đang chạy dài đến chỗ này lại chợt nhô ra một hòn có hình dáng như đầu con voi đang cúi mình uống nước. Chùa Cô Tiên vốn được hình thành từ rất lâu và vốn được xem là một địa điểm du lịch linh thiêng hấp dẫn nhiều du khách đi tour Thanh Hóa đến khám phá.

Sự tích về chùa Cô Tiên – Thanh Hóa

Theo người dân kể lại thì từ xa xưa, ngôi chùa này vốn thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu nhân độ thế. Cô gái vì không nghe lời cha lấy một kẻ nhà giàu nên bị đuổi ra khỏi nhà. Sau đó cô đem lòng yêu và lấy một chàng trai nghèo hiền lành, tốt bụng có tên là Côi. Cuộc sống đang êm ả trôi đi trong hạnh phúc thì bất ngờ nàng bị bệnh hủi (bệnh phong). Hai vợ chồng đã đi khắp nơi khám chữa bệnh nhưng vẫn không khỏi. Bỗng một hôm, có một bà lão xuất hiện và đã chạy chữa cho nàng. Bà lên núi hái lá nam về hòa cùng nước được lấy từ Vụng tiên để chữa cho cô gái khỏi bệnh. Sau đó, bà cụ ra đi để lại cho cô gái một giỏ mây đựng đầy lá thuốc cùng một tay nải che mưa, nắng.

Một lần, 2 vợ chồng đi chữa bệnh về khuya thì gặp trời mưa to, nhớ lời bà cụ dặn họ lấy tay nải ra che mưa và thiếp đi lúc nào không biết. Sáng hôm sau khi tỉnh dậy, họ thấy mình đang nằm trong một ngôi nhà 3 gian khang trang sạch sẽ. Từ đó họ ở lại ngôi nhà này và hằng ngày đi hái thuốc lá nam trên núi về chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời, 2 vợ chồng ăn mặc rất đẹp dắt tay nhau đi lên đỉnh núi và sau đó thấy không quay trở về nữa. Dân làng bắt đầu đồn rằng nàng chính là tiên nữ giáng trần. Ngôi nhà của vợ chồng họ kể từ đó được nhân dân trong vùng hương khói thờ phụng quanh năm. Nơi đó sau này chính là chùa Cô Tiên, trở thành một địa điểm du lịch Thanh Hóa cực nổi tiếng, thu hút một lượng lớn du khách ghé tham quan hàng năm.

Chùa Cô Tiên vốn là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch Thanh Hóa

Vẻ đẹp hấp dẫn du khách của chùa Cô Tiên

Chùa Cô Tiên là một điểm đến nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt du khách tới từ nhiều quốc qua. Khuôn viên thanh tĩnh, cảnh quan thơ mộng là thứ giúp du khách có cảm giác yên bình và nhẹ nhàng. Đây xứng đáng là một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách nhất định không thể bỏ lỡ nếu có dịp du lịch đến mảnh đất Thanh Hóa.

Chùa Cô Tiên vốn được xây dựng vào thời Lý theo lối kiến trúc cổ, gồm 3 lớp: Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Cung. Kiểu kiến trúc hình chữ Đinh (hay còn gọi kiến trúc chuôi vồ). Trải qua biết bao độ mưa nắng, gió bão và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa này đã bị hư hỏng nặng và cũng trải qua khá nhiều lần trùng tu tôn tạo. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, Ban quản lý di tích thị xã Sầm Sơn đã cho sửa chữa lại một số hạng mục. Lần tu sửa gần đây nhất của chùa Cô Tiên là vào năm 2010, thị xã Sầm Sơn đã trùng tu tôn tạo lại toàn bộ ngôi chùa nhưng vẫn giữ nguyên nét cổ kính vốn có. Ngoài Đền chính, trong quần thể di tích chùa Cô Tiên còn có đền trình – Quan Giám, Miếu lộ thiên Nam Hải Đại Vương và cả Miếu Cô Chín. Trong Hậu Cung của đền Cô Tiên còn có đặt bàn thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Đến với Thanh Hóa, du khách không chỉ được trải nghiệm, ngắm nhìn bãi biển Sầm Sơn đầy nắng và gió với bãi cát trải dài vô tận, mà còn có cơ hội được khám phá rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp, nổi tiếng. Chùa Cô Tiên vẫn luôn là một trong những điểm đến thu hút du khách bậc nhất trong chuyến du lịch Thanh Hóa sắp tới. Nếu bạn đang dự định đến với thành phố biển này thì nhất định không thể bỏ qua địa điểm du lịch linh thiêng như chùa Cô Tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *