Những điều có thể bạn chưa biết về nền ẩm thực của người dân Ấn Độ

Những điều có thể bạn chưa biết về nền ẩm thực của người dân Ấn Độ

Khi đi du lịch Ấn Độ du khách sẽ được tìm hiểu nền ẩm thực Ấn Độ đa dạng, phong phú phức tạp như chính cộng đồng cư dân ở đây vậy. Nào bây giờ hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt khám phá những phong tục ăn uống của người Ấn Độ qua bài viết dưới đây nhé.

Ấn Độ là một quốc gia giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Đất nước này có tất cả hơn 212 dân tộc cùng sinh sống trên 29 bang và 7 vùng lãnh thổ, mỗi bang lại như một quốc gia thu nhỏ với ngôn ngữ, văn hóa khác biệt. Vì thế khi đi du lịch Ấn Độ du khách sẽ được tìm hiểu nền ẩm thực Ấn Độ đa dạng, phong phú phức tạp như chính cộng đồng cư dân ở đây vậy. Nào bây giờ hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt khám phá những phong tục ăn uống của người Ấn Độ qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều có thể bạn chưa biết về nền ẩm thực của người dân Ấn Độ

Những điều có thể bạn chưa biết về nền ẩm thực của người dân Ấn Độ

Văn hóa ăn bằng tay

Lần đầu khi đi tour Ấn Độ hẳn du khách sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và ngạc nhiên. Nhưng bất ngờ nhất vẫn chính là việc người Ấn dùng tay để ăn thay vì sử dụng các loại dụng cụ khác như thìa, đũa, dao, dĩa,…để ăn như những quốc gia khác.

Người Ấn Độ luôn tâm niệm rằng gạo chính là hạt ngọc do trời ban cho. Vì vậy người dân Ấn phải dùng tay để bốc trực tiếp, cầm vào đồ ăn thì mới thể hiện được sự trân trọng, biết ơn chúa trời. Và cũng theo người Ấn, thì 5 ngón tay sẽ tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, và trời. Cho nên, khi dùng tay để ăn sẽ cảm nhận hết hương vị của đồ ăn chuẩn hơn, ngon nhất.

Cấm kỵ ăn thịt bò thịt lợn

Tôn giáo là một điều cực kỳ thiêng liêng của quốc gia này. Từ quan đến dân cực kỳ sung đạo, những tư tưởng tôn giáo có ảnh hưởng rất lớn đến phong tục ăn uống của người Ấn Độ và tại đất nước này có 3 đạo lớn đó là đạo Hindu, đạo Phật, đạo Hồi.

Ấn Độ là nơi đã khai sinh ra đạo phật nên những tư tưởng Phật giáo như không sát sinh, ăn chay đã là một phần không thể thiếu của ẩm thực nơi đây. Vì thế, người Ấn thường chỉ ăn các loại ngũ cốc, gạo, và bột mì, họ không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ không ăn các loại củ vì họ còn cho rằng khi các loại rau củ nhổ lên, các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết vì không còn môi trường để sống.

Những người Ấn theo đạo Hindu thì bò được xem là linh vật, họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Vậy nên khi đến tour du lịch Ấn Độ du khách sẽ không bao giờ có món thịt bò và người Ấn cho rằng ăn thịt bò là sẽ có tội với thánh, với linh vật và người đó sẽ bị trừng phạt. Đạo Hồi không ăn thịt lợn, cũng giống như đạo Hindu lợn được coi là linh vật của đạo. Họ sẽ không làm hại, hay có hành động sst sinh tới loài động vật được nhiều người tôn sùng này.

Cách chế biến món ăn của người Ấn Độ rất công phu

Cách chế biến món ăn của người Ấn Độ rất công phu

Ấn Độ – Thiên đường về gia vị

Một đặc điểm không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực của người Ấn Độ chính là gia vị, và nơi đây đã được mệnh danh là thiên đường của các loại gia vị. Vì thế, các món ăn tại Ấn Độ luôn rất đậm đà gia vị và được kết hợp từ nhiều loại gia vị phổ biến không thể thiếu của người Ấn đó chính là ớt, lá thì là, lá quế, đinh hương, lá bạc hà, nghệ, cà ri,…Cách kết hợp gia vị trong những món ăn không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dân Ấn Độ.

Cách chế biến món ăn rất công phu

Do có nền văn hóa từ rất lâu đời lại nằm trên con đường giao thương từ Châu Á sang Châu Âu nên Ấn Độ cũng được du nhập nhiều món ăn độc đáo. Những món ăn lên men như bánh mì, sữa chua, bơ, pho mát cùng một số gia vị như nghệ tây và cumin thì đã chịu ảnh hưởng của vùng Tây Á, còn những món ăn làm từ ớt, khoai tây, cà chua, súp lơ thì chịu sự ảnh hưởng từ Phương Tây, trà thì từ đất nước Trung Quốc,…

Cách chế biến cũng chính là cách làm cho các món ăn của người Ấn Độ trở nên đặc sắc và độc đáo hơn rất nhiều. Những món ăn trong phong tục ăn uống của người Ấn Độ đều được chế biến dưới sự ảnh hưởng của tôn giáo. Ngoài ăn các loại thịt chính như thịt gà, thịt dê,…hay hải sản thì người dân Ấn Độ cũng dùng cơm trong bữa ăn nhưng cách nấu của họ có nhiều điều khác biệt. Người Ấn chế biến món cơm từ gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi mới đem đi nấu cùng nước, khi cơm đã gần chín thì cho thêm gia vị vào cơm như tiêu, quế và ăn kèm với các món cá, thịt, rau củ,..

Bơ và sữa được sử dụng trong các bữa ăn

Khác với các quốc gia ở Châu Á khác, thì đt nước Ấn Độ có truyền thống sử dụng các sản phẩm bơ, sữa từ xa xưa cho đến bây giờ. Sữa của người dân Ấn được dùng chủ yếu là sữa dê và sữa trâu. Sữa trâu có nhiều axit béo và đạm. Sữa dê thì có thành phần giống với sữa mẹ nhiều hơn so với sữa bò, hàm lượng chất béo thấp nên rất bổ dưỡng. Pho mát là từ sữa dê là một trong những chế phẩm từ sữa sớm nhất trong lịch sử và được người dân Ấn Độ cực kỳ yêu thích. Người Ấn thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để làm đồ ăn tráng miệng có thể nói đến là số 1.

Văn hóa ẩm thực của người dân Ấn Độ có nhiều độc đáo và thú vị mà phải mất thời gian khá lâu thì du khách mới có thể hiểu hết được. Nếu có cơ hội, hãy một lần đến với du lịch Ấn Độ để tìm hiểu nét văn hóa, ẩm thực, con người nơi đây nhé. Chúc du khách có một chuyến đi đầy trải nghiệm thú vị và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *