Tìm hiểu những điều thú vị về Cua Đỏ ở Australia

Tìm hiểu những điều thú vị về Cua Đỏ ở Australia

Một trong số những điều thú vị và độc đáo cho những ai yêu thích khám phá thế giới tự nhiên khi tới Úc đó chính là Cua Đỏ. Chứng kiến cuộc di cư của loài Cua này hằng năm có lẽ là trải nghiệm đầy thú vị với du khách.

Australia là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Đất nước rộng lớn và xinh đẹp này luôn có những điều thú vị độc đáo riêng biệt. Vì thế mà nước Úc cũng là một điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt hơn hết du lịch Úc chắc hẳn là điều mà những người có niềm yêu mến các loài động vật cực kì hứng thú. Một trong số những điều thú vị và độc đáo cho những ai yêu thích khám phá thế giới tự nhiên khi tới Úc đó chính là Cua Đỏ. Chứng kiến cuộc di cư của loài Cua này hằng năm có lẽ là trải nghiệm đầy thú vị với du khách.

Tìm hiểu những điều thú vị về Cua Đỏ ở Australia

Nơi sinh sống và môi trường sống của Cua Đỏ ở Australia

Nằm ở phía Tây của nước Úc rộng lớn, cách bờ biển khoảng 2600km có một hòn đảo với tên gọi cực kỳ ấn tượng với du khách tour Úc đó là đảo Christmas – hay còn được gọi là đảo Giáng Sinh. Và trên hòn đảo này tồn tại loài cua đỏ cực kỳ độc đáo, một loài cua đất nổi tiếng trên thế giới và tại đây hàng năm loài cua này tạo ra những cuộc di cư thú vị mà chỉ có đảo Giáng Sinh mới có.

Những con cua to lớn sinh sống và có thể hoạt động suốt cả ngày nhưng thường thì chỉ ở trong những bóng râm vì chúng có thể chết do mất đi lượng nước trong cơ thể nếu ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Thức ăn của chúng là những lá mục, cây giống, những trái cây rụng và hoa. Ngược lại phân của loài Cua này giúp cho đất rừng trở nên màu mỡ hơn như để cân bằng hệ thực vật trong tự nhiên.

Hầu hết loài cua đỏ đều sống thời gian dài một mình trong những chiếc tổ mà do chính chúng tự đào trong các khu rừng nhiệt đới. Vào mùa khô, chúng hầu như chỉ sống trú ẩn trong những tổ nhằm giữ được độ ẩm cũng như lượng nước trong cơ thể và những chất dinh dưỡng cơ bản để có thể còn khả năng tiếp tục cuộc hành trình trong hai đến ba tháng sau đó.

Cuộc di cư độc đáo nhất của Cua Đỏ tại Úc

Khi mùa mưa bắt đầu đến vào tháng 10 hoặc tháng 11, chúng sẽ bắt đầu một cuộc di cư hàng loạt cực lớn đến các bãi biển để thực hiện công việc sinh sản của mình. Bằng việc di chuyển này, hàng triệu con cua đã tạo ra những làn sóng đỏ tràn qua mọi ngóc ngách, moi chướng ngại vật, những con đường kể cả đó có là những đường hầm và các con phố đi chăng nữa, thậm chí ngay cả đó là những vách đá ven biển cũng không ngoại lệ. Đó có lẽ là cảnh tượng mà du khách tour du lịch Úc chỉ có thể thấy được tại Australia mà không có nơi nào trên thế giới có được.

Chuyến di cư vĩ đại hằng năm này cũng có sự gắn bó chặt chẽ với lịch âm lịch. Những con cua đỏ của đảo Giáng sinh sẽ di cư đến bờ biển, sau đó kết đôi với nhau trong một khoảng thời gian. Tiếp đó, con cái có thể đẻ và thực hiện công việc ấp trứng trong những chiếc hố trong khoảng thời gian hơn mười ngày trước khi đưa số trứng này ra biển khi thủy triều lên hoặc những ngày có trăng lên cao. Trong suốt khoảng thời gian này, mực nước biển ở các bãi biển dường như thay đổi rất ít để có thể cung cấp cho việc sinh sản của đàn cua một không gian và điều kiện dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, thời tiết cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc đẻ trứng của cua đỏ, vì nếu thời tiết xấu không ủng hộ thì cả đàn cua sẽ phải chờ đợi cho đến tháng âm lịch tiếp theo để thực hiện quá trình sinh sản này.

Một số điều thú vị về Cua Đỏ có thể bạn chưa biết.

Cuộc di cư của những con cua đỏ này dường như đã gây cản trở giao thông khá nghiêm trọng, đâm thủng các lốp xe ô tô và bò ngổn ngang trên khắp các cánh cửa trong suốt cuộc hành trình tới biển để thực hiện quá trình kết giao và sinh sản của chúng.Cuộc di cư đó của cua đỏ kéo dài từ 9 đến 18 ngày.

Cua đỏ đã giúp các khu rừng nhiệt đới tại Úc trở nên sạch sẽ bằng cách ăn hết những lá cây mục và hoa rụng. Những người dân sinh sống tại đảo Giáng sinh thường giúp đỡ các đàn cua khi chúng di cư bằng cách ngâm hay mang chúng xuống nước để chúng có thể sống sót được trong những ngày khô nóng trong hành trình di cư.

Khám phá và tìm hiểu những điều thú vị độc đáo của loài của đỏ trên đảo Giáng Sinh có lẽ là trải nghiệm thú vị mà không thể tìm thấy được ở bất kì đâu trên thế giới. Du khách du lịch Úc một khi được chứng kiến cảnh tượng di cư của hàng triệu con cua sẽ không phải bảng hoảng trước cảnh tượng kỳ vỹ này. Chắc chắn du khách sẽ cảm thấy thích thú trường việc chứng kiến và khám phá về những điều thú vị của hàng triệu con cua đỏ của đảo Giáng Sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *