Bánh Cuốn Thanh Trì – Ẩm Thực Du Lịch Hà Nội

Bánh Cuốn Thanh Trì – Ẩm Thực Du Lịch Hà Nội

Mỗi lần nhắc đến nền ẩm thực Hà Nội, người ta hay nhắc đến những món như phở cuốn, bún chả, chè lam… nhưng vẫn không quên dành một tình yêu tha thiết cho bánh cuốn Thanh Trì. Phải chăng hương vị của món ăn này đã đạt tới trình độ tinh tế nhất mà không phải món ăn nào cũng có thể sánh bằng? Chính bởi độ nổi tiếng của mình, hiện tại có rất nhiều cơ sở đã kinh doanh món ăn ngon vừa dân dã, vừa truyền thống này. Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt khám phá món bánh cuốn Thanh Trì qua bài viết dưới đây nhé.

Bánh Cuốn Thanh Trì – Ẩm Thực Du Lịch Hà Nội

Món bánh cuốn Thanh Trì luôn nằm trong danh sách 10 món ngon nhất định phải thử khi du khách đến tour du lịch Hà Nội với hương vị tự nhiên được lưu truyền từ bao đời nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân thủ đô.

Cách chế biến món bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì đã có nguồn gốc tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là một món ăn nổi tiếng không chỉ riêng với những người Hà Thành mà đã trở thành nguồn cảm hứng trong thi ca.

Khác với những loại bánh cuốn thông thường khác, thì món bánh cuốn Thanh Trì được chế biến theo một cách đặc biệt và thưởng thức cũng rất khác. Gạo để làm nên món bánh cuốn này nhất định phải là loại gạo Khang dân với đặc điểm là gạo không quá dẻo, cũng không quá mềm để làm ra được một loại bột mịn không bị nát. Sau đó gạo sẽ đem đi ngâm khoảng từ 2-3 tiếng trước khi xay thành bột. Bột sau đó sẽ được đem đi làm cùng nước theo tỉ lệ phù hợp. Tiếp theo sẽ đến công đoạn tráng bánh. Bánh cuốn sẽ được tráng ở trên một lớp vải trắng, được bọc trong một nồi nước đun sôi 100 độ. Khi bánh đã chín, người chế biến sẽ dùng một cây đũa tre, từ từ nhấc những lớp bánh mỏng ra, bánh có màu trắng trong. Sau đó bánh sẽ được thoa lên trên một lớp mỡ của hành tím rồi mới xếp lại.

Công đoạn để làm bánh cuốn Thanh Trì nghe dễ dàng nhưng phải thực sự thuần thục mới có thể thực hiện được. Khi tráng bánh phải biết cách tráng để làm sao lớp bánh trông mỏng đều, không bị dày quá và cũng không bị mỏng quá. Khi dùng cây đũa tre để nhấc bánh lên, cũng phải thật sự khéo léo để lớp bánh không bị đứt ra. Tất cả đều nhờ đến sự nhuần nhuyễn, tôi luyện qua thời gian của người dân nơi đây.

Một đặc điểm khác mà du khách đi tour Hà Nội dễ dàng nhận thấy ở bánh cuốn Thanh Trì khác biệt so với những loại bánh cuốn khác là bánh không hề có nhân ở bên trong. Bánh ở đây được làm từ 100 % là bột gạo, vì vậy mà bánh có màu trắng đặc trưng, theo từng lớp, khi ăn du khách sẽ cảm thấy rõ hương vị của bột gạo thanh thanh, đúng chuẩn bánh Thanh Trì. Bánh cuốn Thanh Trì đúng điệu sẽ được ăn kèm cùng đậu rán, chả quế, giò lụa và thật nhiều hành phi rắc lên trên. Nước mắm chấm được người chế biến pha một cách cầu kỳ, là sự kết hợp của nước mắm, dấm nếp, tinh dầu cà cuống, ớt tươi và hành phi.

Một vài gợi ý địa điểm ăn bánh cuốn Thanh Trì “chuẩn ngon” tại Hà Nội

Nếu lần đầu đến thủ đô và muốn thưởng thức hương vị của món bánh cuốn thì du khách nhất định phải tìm đến 1 trong những địa chỉ dưới đây:

Bánh cuốn Thanh Trì Cô Lan
Ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều quán bánh cuốn. Nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất, có lẽ là quán bánh cuốn Cô Lan. Quán nằm ở tại số 30 Thanh Đàm.

Bánh cuốn được bà chủ làm đúng theo kiểu xưa. Bánh được tráng mỏng, dai và ngon. Thông thường, một suất bánh cuốn đầy đủ sẽ gồm dăm chiếc bánh cuốn, bên trong có cuộn thêm mộc nhĩ, thịt và hành phi, thơm phức. Món ăn cuốn hút, ăn no bụng nhưng chỉ có 20.000 đồng. Quán mở cửa từ 6h30 đến 17h00, có thể ăn sáng, trưa hoặc tối.

Bánh cuốn Bà Hoành phố Tô Hiến Thành
Nó mang tên thương hiệu quán bánh cuốn Bà Hoành. Quán lâu đời và khá nổi tiếng với người dân thủ đô Hà Nội. Quán thường mở cửa lúc 6h00 và đóng cửa lúc 22h00. Bánh cuốn Bà Hoành có được tráng mỏng tay, mềm mướt và cực kỳ dai. Bánh được ăn kèm với hành phi, chả quế hoặc thịt nướng.

Bánh được ăn cùng chả nướng rất hợp vị

Giá của một suất bánh cuốn Bà Hoành cũng vì thế mà đắt hơn. Giá của nó dao động từ 30k – 60k, tuy nhiên, lúc nào quán cũng đông khách. Bất kể đó là sáng, trưa hay chiều, du khách để có thể ghé qua ăn. Địa chỉ quán của Bà Hoành là ở 66 Tô Hiến Thành.

Bánh cuốn phố Hàng Bồ
Bánh cuốn Thanh Trì Hàng Bồ không còn xa lạ với nhiều người dân Hà thành. Quán tọa lạc ở 57A Hàng Bồ, hường mở cửa lúc 6h30 và đóng cửa lúc 12h00.

Vị ngon đến từ miếng bánh mềm cùng nước chấm thanh, chua, ngọt vừa phải

Nó thường được biết đến là quán ăn sáng. Khách đến đây ăn, thường là khách quen và ăn từ rất lâu rồi. Quán nhỏ, đơn sơ, bàn ghế không quá sang nhưng vẫn hút khách. Bánh được tráng sẵn, khi ăn thì mang ra cắt xếp ra đĩa. Món ăn được ăn với chả quế và nước chấm chua cay ngọt vừa phải. Giá thường là 15.000 đồng/suất.

Hy vọng món bánh cuốn Thanh Trì sẽ để lại cho du khách du lịch những dấu ấn đặc biệt, khó phai khi đến với Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *