Thưởng Thức Cà Phê Vợt Sài gòn theo cách của người Sài Gòn.

Thưởng Thức Cà Phê Vợt Sài gòn theo cách của người Sài Gòn.

Cà phê vợt đã được du nhập vào Sài Gòn nhờ những người dân lao động gốc Hoa sinh sống tại quận 5.Cho nên có thể nói cà phê vợt được xem là nét văn hóa giao thoa giữa trung hoa và nét văn hóa Sài Gòn.

Uống cà phê dường như đã trở thành nét văn hóa của người dân Sài Gòn. Thường thức một ly cà phê vừa để tỉnh táo, vừa như một thức uống tốt cho cảm xúc dù đang vui hay buồn. Và nếu khách du lịch lần đầu tiên tới chuyến combo du lịch Sài Gòn thì hãy tìm và thưởng thức ngay cho mình một ly cà phê vợt theo cách của người Sài Gòn. Một nét văn hóa khá độc đáo với cách pha cà phê bằng vợt của người dân Sài Gòn.

Hãy cùng du lịch Âu Lạc Việt chia sẻ trải nghiệm này nhé.

Thưởng thức ly cà phê vợt Sài Gòn theo cách của người Sài Gòn

Sự hình thành cái tên cà phê vợt

Cái tên cà phê vợt được đặt tên theo dụng cụ dùng để pha ra cà phê đó là chiếc vợt ngoài ra nó còn được biết đến với những cái tên được ít người biết đến như cà phê bít tất, cà phê kho. Thời đó khi những chiếc phin pha cà phê còn chưa thịnh hành, người ta đã sử dụng một chiếc vợt vải để lọc ra nước cà phê. Cách pha này đòi hỏi một sự công phu tỉ mỉ hơn so với pha cà phê phin ngày nay. Để có thể cho ra một ly cà phê vợt đậm đà cần phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau.
Cà phê vợt được người Sài Gòn đón nhận cực kì nồng nhiệt vào đầu thế kỉ 20t. Vào khoảng những năm 1930, khắp các con đường các khu phố tại Sài Gòn – Chợ Lớn có thể bắt gặp được hình ảnh những quán cà phê vợt luôn đông khách.Theo thời gian, hương cà phê vợt đã bắt đầu len lỏi và ngấm dần vào thói quen hàng ngày và ký ức của người dân tại thành phố bậc nhất Nam Kỳ thời đó.
Cà phê vợt đã được du nhập vào Sài Gòn nhờ những người dân lao động gốc Hoa sinh sống tại quận 5.Cho nên có thể nói cà phê vợt được xem là nét văn hóa giao thoa giữa trung hoa và nét văn hóa Sài Gòn.

Cách để pha một ly cà phê vợt đậm đà

Trước khi pha một ly cà phê, người ta phải trụng thật sạch chiếc vợt qua nước sôi. Cà phê được xay nhuyễn được lọc qua chiếc vợt sau đó được nhúng vào siêu nước đang sôi. Để cà phê có thể đều vị, người ta lấy chiếc muỗng khuấy đều nước vài lần rồi đậy nắp lại. Người ta sử dụng ấm siêu đất, loại chuyên được thường được sử dụng để sắc thuốc bắc để giữ được trọn vẹn hương thơm. Cà phê sẽ được ủ trong khoảng từ 5 đến 10 phút để hương vị cà phê bắt đầu thấm dần và hòa quyện với nhau. Sau đó, cà phê sẽ được đổ ra ấm sắt Tây để ra được hết vị. Người ta sẽ tiếp tục đun thứ nước đầu này với lửa nhỏ liu diu đều trên bếp than nhằm phục vụ cho những thực khách muốn uống cà phê vợt nóng.

Cách để pha một ly cà phê vợt đậm đà

Trước khi rót cà phê ra ly để thưởng thức, phải trần sơ ly thủy tinh sơ qua với nước sôi để xua đi mùi nước máy trong quá trình rửa ly còn bám lại. Có như vậy mới giữ trọn vẹn được từng hương vị cà phê khi thực khách thưởng thức. Ngoài ra có một điểm khá thú vị khi pha cà phê vợt đó là chiếc vợt dùng để lọc cà phê lúc pha thì không nên giặt qua xà phòng vì làm như vậy sẽ làm mất đi mùi cà phê, chỉ cần rửa qua nước sạch là đủ. Một điểm khá thú vị dành cho những ai đi combo du lịch chưa biết chính là chiếc vợt càng dùng lâu năm, càng đen lại cho ra thứ cà phê ngon nhất.

Thước thức ly cà phê vợt theo cách của người Sài Gòn

Để nói thưởng thức cà phê vợt như thế nào sẽ là ngon nhất, có thể cảm nhận được cái chất riêng biệt của nó, thì bạn nên thưởng thức cái nước đầu tiên của cà phê vợt sau khi pha một cách thuần túy không cho thêm bất kì gia vị nào khác. Vì đây được xem là phần nước cốt, cũng là thứ cà phê cho ra nước cà phê vợt ngon nhất. Cà phê vợt khi du khách lần đầu đi combo Sài Gòn thưởng thức qua sẽ có cảm nhận không đậm đà như cà phê phin hay cà phê được pha bằng máy, tuy nhiên ở nó lại mang một hương vị riêng biệt vô cùng đặc biệt. Hương cà phê thơm nhẹ nhàng, với những người đã quen uống cà phê đậm sẽ cảm thấy cà phê vợt có chút nhạt nhòa hơn. Thưởng thức thật kỹ bạn sẽ ngửi thấy một chút mùi khét khét bên trong nhưng nó lại rất dễ chịu của cà phê. Qua đó người thưởng thức sẽ cảm thấy cà phê vợt đậm đà theo một cách tao nhã, không có vị đậm quá mức và đắng nặng nề.

Đối nhưng bạn không quen uống cà phê với vị đắng phê nguyên chất thì có thể pha thêm vào ly cà phê chút đường hoặc chút sữa vào tách cà phê vợt, khuấy đều rồi sau đó từ từ thưởng thức. Một chút cà phê với hương vị thuần túy nhất, nước cà phê trải mỏng lan tỏa ra khắp miệng rồi nuốt xuống. Từ đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cà phê đang dần lan tỏa ra khắp miệng, xông lên mũi và làm cho bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

Đọc qua bài viết có thể thấy cà phê vợt dường như là một nét văn hóa tinh thần rất đẹp của người Sài Gòn. Du khách nếu có một lần đặt chân đến thành phố mang tên bác tham quan du lịch Sài Gòn thì hãy tìm và thường thức cho mình ngay một ly cà phê vợt. Chắc hẳn đó là thứ đồ uống sẽ để lại ấn tượng đẹp với bạn từ con người cho đến cách thức để làm ra một ly cà phê vợt thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *