Khám phá nét độc đáo từ những món ăn với trái Bần miền Tây

Khám phá nét độc đáo từ những món ăn với trái Bần miền Tây

Trái bần được người dân miền Tây chế biến thành những món ăn ngon và trở thành đặc sản vùng sông nước và được du khách đi du lịch miền tây rất thích. Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu về món ăn ngon này nhé.

Miền Tây sông nước luôn được thiên nhiên ưu ái về những thực vật đa dạng, gắn liền với cuộc sống người dân vùng quê. Trong đó phải kể đến trái bần gắn liền với tuổi thơ biết bao nhiêu người. Tuy hoang dã như vậy nhưng trái bần được người dân miền Tây chế biến thành những món ăn ngon và trở thành đặc sản vùng sông nước và được du khách đi du lịch miền Tây rất thích. Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu về món ăn ngon này nhé.

Khám phá nét độc đáo từ những món ăn với trái Bần miền Tây

Canh chua trái bần

Món canh chua trái bần có vị chua thanh và thơm khác hẳn với vị chua của trái me. Cách chế biến cũng rất đơn giản như, lấy một quả bần chín rồi dầm với nước ấm cho ra nước rồi lọc bỏ hạt rồi cho nước bần vào nước sôi, sau đó cho cá tươi vào nấu. Những loại cá thường được dùng để nấu như cá trê, cá lóc, cá basa, đặc biệt là cá Lăng và cá Ngát, khi nấu chung với bần có hương vị rất ngọt và ngon. Khi nước có vị chua rồi thì nêm nếm gia vị, đợi lúc cá chín rồi thì cho thêm rau muống, bông súng, giá, có thể thêm trái thơm và cà chua vào cho bắt mắt. Cuối cùng là bỏ thêm rau thơm hay ngò vào để tăng hương thơm cho món canh chua, thế là chuẩn bị dùng bữa với món đặc sản ở miền Tây rồi nha.

Mùi ngọt của cá, mùi chua của trái bần, hương thơm của mùi rau ngò làm cho món ăn thêm đậm đà sâu nặng tình quê. Chính vì cách chế biến cầu kỳ nhưng lại có hương vị mới lạ và thơm ngon đến thế, nên ngay sau khi vua Gia Long lên ngôi đã rất nhớ hương vị dân dã miền quê khó quên này, ngài muốn ăn lại nhiều lần như thế nữa nhưng trong cung không một ai có thể nấu được hương vị của người miền Tây này.

Cá kho bần

Được nhiều khách đi tour Miền Tây khen ngon dù chỉ mới thưởng thức lần đầu, món cá kho bần đã lấy được tình cảm của rất nhiều người khi đến du lịch miền Tây. Món này dùng với cá nào cũng đều rất ngon nhưng theo nhiều ý kiến của thực khách thì dùng với cá bông lau và cá lóc rất ngon miệng. Vị béo đậm đà của cá sau khi kho được quyện vào gia vị, thêm vị chua chua của trái bần lại càng thêm ngon, ăn mãi không ngán lại còn hao cơm nữa chứ.

Khi chế biến món này, người ta đợi cá kho đến đậm rồi dầm trái bần ra, bỏ hạt và lấy nước rồi cho vào nồi kho. Nếu muốn đậm vị hơn thì có thể dầm bần trong nước sôi để ra được vị chua hơn nhé. Có thể nấu với nhiều nước cá để ăn thêm với bún cũng rất ngon.

Những món ăn ngon từ trái Bần miền Tây

Lẩu bần

Nếu muốn ăn lẩu bần ngon thì phải dùng bần chín bởi nếu dùng bần sống, nồi lẩu sẽ có vị chát. Ngoài sự hấp dẫn của trái bần dân dã đồng quê ra mà hương vị của nồi lẩu đem lại sự khác biệt nhất cho món ăn này. Bần có vị chua thanh và dịu, khi thưởng thức lẩu bần, bạn có thể cảm nhận được hương thơm nhẹ của trái bần, gợi thương gợi nhớ về hương đồng gió nội.

Qua sự biến tấu từ đôi bàn tay của người dân miền Tây, nguyên liệu để nấu rất đa dạng và tùy theo mùa, có thể nấu với cá điêu hồng, cá basa, hay cua đinh đế đều rất ngon. Cách nấu lẩu bần cũng tương tự như các lẩu khác của người dân miền Tây, chỉ khi dùng nguyên liệu khác sẽ cho ra hương vị khác. Phần nước lẩu rất thơm ngon, có đủ hương vị chua cay mặn ngọt, nhưng vẫn đặc trưng nhất là hương vị của trái bần. Lẩu bần có thể ăn kèm với các loại rau vùng sông nước có sẵn như: kèo nèo, bông súng, rau muống… Khách đi tour du lịch miền Tây ăn kèm với bún và nước mắm mặn mặn là đúng chuẩn hương vị.

Chuột đồng xào đọt bần

Món ăn dân dã này đã trở thành nét văn hóa của người dân vùng sông nước Cửu Long. Dường như tất cả hương vị đồng cỏ nội đều quyện vào trong món ăn này. Chuột cơm béo tròn ngoài đồng (ngon nhất là chuột no lúa mùa từ tháng 10 – tháng chạp), sau khi đào hang, bắt về đốt rơm và thui lông làm thịt. Thịt chuột hồng thơm ngon, cẩn thận bỏ hết đồ lòng và giữ lá gan lại, sau khi ráo nước và ướp thịt bằng nước mắm, bột ngọt.

Xong xuôi, bắc chảo dầu phi tỏi thơm lên rồi cho thịt chuột và đọt bần xắt nhuyễn vào xào chín cho đến khi đọt bần ngã màu nâu là được. Nước chấm món này được pha từ nước cốt chanh, băm tỏi ớt vào, vị chua chua của đọt bần trộn lẫn vị thơm béo của thịt chuột giúp món ăn này trở nên độc đáo và đậm hương vị miền quê. Nếu một lần đến với chuyến du lịch miền Tây bạn đừng quên thưởng thức món này nhé, sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Chính vì những món ăn dân dã này đã thu hút rất nhiều khách đến du lịch miền Tây, cùng với sự thân thiện của người dân, phong cảnh hữu tình, món ăn lại ngon, miền Tây luôn chào đón du khách thập phương đến, sẽ là chuyến trải nghiệm thật tuyệt vời dành cho bạn trong những dịp cuối tuần này đấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *