Khám phá đỉnh núi cao nhất thế giới Everest

Khám phá đỉnh núi cao nhất thế giới Everest 

Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về đỉnh núi Everest dành cho những du khách nào đang có ý định du lịch Everest và chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này.

Kể từ khi có người đầu tiên đã chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953, hành trình leo ngọn núi cao nhất thế giới đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngày nay, đã có hàng trăm nhà leo núi đã chinh phục và đạt được kỳ tích này nhờ vào các kiến thức, kỹ thuật và cả đường hướng lên đỉnh đã được dựng nên cho những ai can đảm dám đương đầu với rủi ro và phải chịu một khoản chi phí đắt đỏ. Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu về đỉnh núi Everest dành cho những ai đang có ý định du lịch Everest và chinh phục đỉnh núi này.

Khám phá đỉnh núi cao nhất thế giới Everest 

Giới thiệu về đỉnh Everest ở đâu?

Đỉnh Everest có độ cao 8848 mét trên mặt nước biển, con số này được đo đạc và đưa ra bởi nhóm nghiên cứu người Ấn Độ năm 1955. Từ đó đã được sử dụng là chiều cao chính thức được công nhận bởi cả chính phủ Nepal và Trung Quốc cho đến ngày nay. Đỉnh Everest có vị trí nằm giữa biên giới của Nepal và Tây Tạng thuộc dãy Himalaya huyền thoại. Everest còn được người Nepal gọi là Sagarmatha và người Tây Tạng gọi với cái tên Chomolungma. Ngọn núi Everest được đặt tên theo Sir George Everest, người lãnh đạo trong nhóm khảo sát ngọn núi này năm 1841.

Thời điểm nào là thích hợp để leo núi Everest?

Chỉ có hai khoảng thời gian trong năm mà thời tiết ở Everest phù hợp nhất cho việc chinh phục đỉnh núi này. Điều kiện thời tiết tốt nhất và phù hợp nhất để leo núi và du lịch Everest rơi vào khoảng giữa cuối tháng 5 trước khi bắt đầu mùa mưa đến. Khi mùa mưa đến lúc đó tuyết sẽ dễ bị sạt lở do quá mềm. Sau mùa mưa một điều kiện thời tiết cũng sẽ phù hợp để leo ngắn nữa là khoảng tháng 10.Vì sau khoảng thời gian này bão tuyết vào mùa đông cũng sẽ được bắt đầu từ thu cho đến tháng 3 năm sau khiến cho việc leo núi là bất khả thi.

Khí hậu tại Everest thực sự rất tàn khóc vào tháng 7 nhiệt độ cũng đã rơi vào khoảng – 19 độ C còn tháng 1 trên đỉnh núi rơi ào – 36 độ C. Bão có thể ập đến bất cứ lúc nào và nhiệt độ không lường trước được. Mưa tuyết cũng rơi tại đây vào những tháng mùa hè giữa tháng 5 đến giữa tháng 9 bởi thế khả năng bị bỏng lạnh sẽ rất cao.

Thời điểm nào là thích hợp để leo núi Everest?

Leo núi Everest mất bao lâu?

40 ngày là con số tối thiểu để bạn có thể leo được lên đỉnh núi để cho cơ thể có đủ thời gian được làm quen với độ cao và khí hậu. Để chuẩn bị cho hành trình chinh phục núi vào tháng 5, thì ít nhất những sự chuẩn bị để cho một chuyến leo núi được thành công cũng sẽ bắt đầu trước đó một tháng. Hầu hết các đoàn leo Everest từ mọi nơi trên thế giới sẽ bắt đầu tập hợp ở Kathmandu vào cuối tháng 3 để từ đó bắt đầu quá trình thích nghi dần với môi trường.

Vào tầm tháng 4 đổ đi, các nhà leo núi sẽ bắt đầu luyện tập nhiều đợt nghỉ đêm ở những champ có độ cao để dần dần làm quen với những nhóm hướng dẫn viên Nepal để lên đỉnh. Vào tuần thứ 2 của tháng 5, các nhóm hầu như đã chuẩn bị đường với dây cố định từ basecamp lên tới đỉnh, và nhiều trại còn được trang bị vật dụng đầy đủ dọc đường để chinh phục đỉnh núi.

Sau đợt nghỉ ngơi cuối, một vài nhóm sẽ bắt đầu tháo trại và xuống núi để thể lực được hồi phục và sau đó là cú leo cuối cùng sẽ diễn ra trong vòng 4-5 ngày gian khổ. Nếu mọi điều tiến triển tốt đẹp, hầu hết các nhà leo núi sẽ chinh phục được đỉnh Everest và trên đường để về nhà vào đầu tháng 6.

Chinh phục Everest nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê của hàng năm của hệ thống cơ sở dữ liệu Himalayan vào cuối năm 2018, 295 người đã chết khi leo núi Everest, trong khi đó có đến 9,159 lần leo thành công được diễn ra bởi 5,294 người. Qua đó có thể thấy tỷ lệ số người thiệt mạng trong việc chinh phục Everest là 1 – 2%.

Nguyên nhân gây ra cái chết cho các nhà chinh phục đỉnh núi là do sạt lở chiếm (41.6%), rơi ngã chiếm (12.5%), say độ cao (16.6%) và cuối cùng là phơi nhiễm ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Chinh phục đỉnh núi Everest có lẽ là giấc mơ điên rồ mà rất rất nhiều người hàng ao ước. Nhưng để chinh phục du lịch Everest một cách an toàn tới tính mạng nhất có thể bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định. Bạn hãy trek Everest Base Camp thật kỹ lưỡng. Đó là một trong những cung trekking đẹp và kinh điển nhất theo dấu chân của các nhà leo núi đến base camp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *