Danh sách những món đặc sản ngon nhất từ cơm của người Việt

Danh sách những món đặc sản ngon nhất từ cơm của người Việt

Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu các món đặc sản từ cơm tại các vùng miền khác nhau, hy vọng rằng đây sẽ là những món ăn giúp bạn hiểu thêm về hương vị mỗi miền, có thêm trải nghiệm tuyệt vời trong các chuyến du lịch trong nước.

Cơm là một món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm của gia đình Việt. Cứ ngỡ đây là một món ăn chính kém sắc, kém hương vị phải ăn kèm với các món phụ nhưng dưới bàn tay giỏi giang của các người mẹ Việt nó trở thành nhiều món đặc sản mang đậm hương vị tại vùng miền đó. Hãy cùng Du Lịch Âu Lạc Việt vi vu qua từng vùng miền tìm hiểu các món đặc sản từ cơm có gì mà nổi tiếng như thế.

Danh sách những món đặc sản ngon nhất từ cơm của người Việt

Cơm gói lá sen ở Đồng Tháp

Nếu đặt chân du lịch Đồng Tháp thì chắc hẳn bạn sẽ một lần nghe nhắc đến món cơm đặc biệt này. Nguyên liệu vô cùng dễ tìm, cách nấu thì đơn giản chỉ cần lấy gạo huyết rồng hạt nhỏ, dài đem vo sạch rồi nấu như cơm bình thường sao chín đều, không được nhão, nát hay quá khô. Tùy vào sở thích bạn có thể cho thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn cùng với nguyên liệu khác vào như tôm, thịt, cà rốt, đậu hà lan,…. để tăng thêm vị hấp dẫn cho món.

Sau đó, cho hạt sen đã lột sạch vỏ, bỏ tim sen trộn đều cơm lên. Có câu “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, chính vì thế mà người ta tận dụng thêm lá và hoa sen như một nguyên liệu trang trí tôn vinh thêm vẻ đẹp đậm đà hương Việt, đây cũng chính là nét làm nên sự độc lạ cho món ăn này.

Cơm cháy Ninh Bình

Nằm trong top 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, cơm cháy Ninh Bình trở thành một món ăn không thể không nhắc đến. Món cơm cháy này ra đời vào thế kỉ 19 dưới thời Pháp thuộc. Cách làm món này nghe có vẻ khá phức tạp nếu như bạn muốn tự tay làm. Nguyên liệu chính cần cho món này bao gồm gạo dẻo và gạo khô. Sau đó, phải chọn ra hạt gạo tròn để nấu, khi nấu phải nấu trong nồi bằng gang trên lửa than củi vừa phải để được hạt cơm cháy vàng, giòn, xốp.

Rồi lại đem những miếng cơm này đi phơi hai ba nắng. Khi nào muốn ăn thì phải đem chiên giòn trước, không nên chiên để qua ngày rồi mới ăn như vậy sẽ khiến cơm bị hôi dầu, không được giòn. Cơm cháy này có thể ăn kèm với nhiều món khác như thịt bò, dăm bông, các loại rau, cà chua,…. nhưng ngon nhất là nên ăn kèm với sốt dê. Thịt dê quyện với các loại gia vị ăn kèm cơm thì ngon bá cháy. Đây là một món bạn nên thử khi đi du lịch Ninh Bình đấy.

Cơm dừa Bến Tre

Cơm dừa Bến Tre

Nhắc đến đi du lịch Bến Tre thì bạn sẽ nghĩ đến các món như kẹo dừa Bến Tre, bánh canh bột xắt, đuông dừa,……ngoài ra còn có món Cơm dừa Bến Tre. Đây chắc hẳn là một món mà bạn không nghĩ đến, dưới bàn tay tài nghệ của con người nơi đây, họ đã hô biến món cơm không hương không sắc trở nên hấp dẫn, bắt mắt. Bước đầu tiên, người ta chọn loại gạo ngon đem vo sạch bằng nước dừa, rồi bỏ gạo vào trái dừa đổ thêm một ít nước dừa vào lấy phần đầu quả dừa đậy lại như nồi cơm rồi đem đi nấu là được. Tốt nhất nên chọn loại dừa xiêm bởi vì quả nhỏ, ngọt, dễ cắt tỉa phần quả để nấu cơm.

Với cách nấu như thế này, cơm sẽ đỡ bị nhão, thơm và ngọt hơn. Món này nên ăn kèm với tôm rang dừa mới chuẩn vị, các loại tôm sau khi loại bỏ vỏ và chân thì đem ướp với đường, bột ngọt, muối cho thấm rồi đem rang chung với nước dừa để lửa riu riu. Chắc hẳn đây sẽ là một hương vị khiến bạn không bao giờ quên khi nhắc đến Bến Tre.

Cơm gà Hội An

Đi du lịch Hội An mà chưa ăn thử món cơm gà này thì thật là phí đấy. Cách thực hiện món cơm này vô cùng đơn giản. Đầu tiên, gà cần chế biến sau đó đem luộc rồi xé nhỏ thành từng miếng sợi, đem bóp với rau răm, hành tây (hành tây thái từng sợi đem ngâm qua nước đá với đường cho vơi đi vị hăng và đắng, ngoài ra giúp hành tây giòn thêm), cùng các loại gia vị nêm nếm vừa ăn. Những miếng gà đậm hương vị miền Trung cay cay, thơm vị rau, nhưng không bị bở miếng thịt. Tận dụng nước luộc gà khi nãy để nấu cơm thì ngon hết sảy.

Cơm sau khi nấu sẽ có màu vàng nhạt, mùi thơm, lẫn vị béo béo, ngọt thanh từ thịt và xương gà. Để hoàn hảo món này, bạn nên ăn kèm với các loại rau răm, bạc hà, rau sống,…..kèm theo một vài loại nước chấm chẳng hạn muối tiêu, muối ớt chanh đường, mắm ớt chanh,…. Nghe thôi cũng đã muốn xách đồ ra Hội An thưởng thức ngay món cơm gà thơm ngon khó cưỡng này rồi.

Như vậy, chúng ta đã cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu các món đặc sản từ cơm tại các vùng miền khác nhau, hy vọng rằng đây sẽ là những món ăn giúp bạn hiểu thêm về hương vị mỗi miền, có thêm trải nghiệm tuyệt vời trong các chuyến du lịch trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.