Visa Trung Quốc có mấy loại? Những điều bạn cần biết về Visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có mấy loại? Những điều bạn cần biết về Visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc là điều kiện không thể thiếu mỗi khi bạn đi du lịch hay thăm quan công tác tại Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết và nắm rõ Visa Trung Quốc có mấy loại để xin đúng loại visa mình cần và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Cùng Du Lịch Âu Lạc Việt tìm hiểu xem có những loại Visa Trụng Quốc hợp pháp nào và những điều bạn cần biết về Visa Trung Quốc, để việc làm Visa cho mình trở nên dễ dàng hơn.

Những điều bạn cần biết về Visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc là một loại giấy chứng nhận của Chính phủ Trung Quốc ủy quyền cho Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đóng tại Việt Nam cấp visa, từ chối cấp visa hoặc hủy visa đã cấp cho người Việt Nam có mong muốn xuất, nhập cảnh hay quá cảnh tại Trung Quốc.

Những điều cơ bản về Visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc được đánh giá là khá dễ lấy cho người Việt Nam khi so sánh với thủ tục các nước khác ở Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc,… Cấu trúc phân loại visa Trung Quốc khá dài dòng, nhưng nếu bạn phân chia và nắm rõ theo nhu cầu đi Trung Quốc cũng như xin Visa Trung Quốc thì sẽ rất đơn giản và dễ hiểu. Dưới đây là danh sách các loại Visa khi đi Trung Quốc được Du Lịch Âu Lạc Việt tổng hợp lại để bạn đọc tiện tham khảo và tìm hiểu loại Visa phù hợp với mình.

Visa Trung Quốc có mấy loại?

Visa Trung Quốc hiện nay có 18 loại cơ bản dưới đây:

 • Visa D: Là loại Visa dành cho những người muốn đến để định cư tại Trung Quốc.
 • Visa Z: Loại visa này được cấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc để nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà.
 • Visa X: Là loại thị thực cấp riêng cho đối tượng là học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học; hoặc giáo viên đến học nâng cao nghiệp vụ và thực tập sinh từ 6 tháng trở lên.
 • Visa F: Visa cấp cho những người đến Trung Quốc làm phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao trình độ ngắn hạn và thực tập sinh không quá 6 tháng.
 • Visa L: Đây là visa du lịch, cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc đến Trung Quốc để giải quyết việc riêng. Bạn có thể xin visa đi du lịch theo đoàn nếu đoàn của bạn đủ 9 người trở lên.
 • Visa G: Visa cấp cho người quá cảnh.
 • Visa C: Cấp cho người đến Trung Quốc qua các chuyến bay quốc tế, qua các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải,…
 • Visa J-1: Cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.
 • Visa J-2: Cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn.
 • Visa M: Loại Visa dành cho người đến Trung Quốc hoạt động thương mại.
 • Visa Q1: Là loại visa dành cho những thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc các thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, xin nhập cảnh để cư trú với mục đích thăm thân, đoàn tụ gia đình, giám hộ (thời hạn trên 180 ngày).
 • Visa Q2: Cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc tới thăm thân ngắn hạn (dưới 180 ngày). Người thân có thể là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ, con dâu con rể, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, cháu nội ngoại, bố mẹ vợ/chồng,…
 • Visa R: Cấp cho những người nước ngoài mà Trung Quốc muốn chiêu mộ nhân tài để sử dụng tài năng cao cấp và kỹ thuật chuyên môn của họ.
 • Visa S1: Là loại visa cấp cho đối tượng là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc (trên 180 ngày).
 • Visa S2: Cấp cho đối tượng là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc (thời hạn dưới 180 ngày).
 • Visa X1: Dành cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập dài hạn (trên 180 ngày).
 • Visa X2: Dành cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập ngắn hạn (dưới 180 ngày).
 • Visa Z: Được cấp cho người làm việc tại Trung Quốc

Mỗi loại visa khác nhau đáp ứng những nhu cầu khác nhau, đối tượng khác nhau, thời gian khác nhau. Vì vậy, khi xin Visa đi Trung Quốc, bạn cần biết  các loại visa Trung Quốc và dựa vào mục đích, thời gian của chuyến đi để xin loại thị thực tương ứng.

Visa Trung Quốc có mấy loại?

4 loại visa Trung Quốc phổ biến nhất với người Việt Nam

Trong số các loại visa kể trên, Loại Visa L là phổ biến nhất, với đại đa số công dân Việt Nam không qua Trung Quốc vì những lý do quá đặc biệt. Visa L áp dụng cho công dân Việt Nam có nhu cầu qua du lịch hoặc giải quyết việc riêng.

Dựa theo tiêu chí thời gian hiệu lực của visa và số lần nhập cảnh trong thời gian hiệu lực đó, Visa Trung Quốc được chia thành 4 loại:

 • Visa 3 tháng 1 lần:
Khi xin visa dạng này, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc một lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần phù hợp với người đi du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng trong thời gian không quá dài.
 • Visa 3 tháng nhiều lần:
Đối với loại visa này, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, mỗi lần ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Ngày vào Trung Quốc lần thứ hai phải cách ngày vào Trung Quốc lần đầu từ 30 ngày trở lên.
 • Visa 6 tháng nhiều lần:
Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần chỉ dành cho khách thương mại. Với loại visa này, khách được phép nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong suốt 6 tháng hiệu lực của visa. Thời gian ở lại Trung Quốc mỗi lần không quá 30 ngày, và ngày nhập cảnh vào Trung Quốc lần sau phải cách lần nhập cảnh vào Trung Quốc trước đó ít nhất 30 ngày. Với loại visa 6 tháng nhiều lần cần tối thiểu 2 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 2 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần.

Lưu ý: Khi xét duyệt số lần nhập cảnh, vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) đều không được tính. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc.

 • Visa 1 năm nhiều lần:
Visa 1 năm nhiều lần hiện là loại visa Trung quốc có thời hạn hiệu lực dài nhất dành cho khách thương mại. Cũng giống như các loại visa trên, loại visa này cũng chỉ cho phép lưu trú tối đa là 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, và lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước ít nhất 30 ngày. Như vậy, có thể tính được số lần nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa của người mang hộ chiếu này là 11 lần trong vòng 1 năm hiệu lực.

Với loại Visa 1 năm nhiều lần cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần hoặc visa 6 tháng nhiều lần. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc. Những người đã từng vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (không có visa dán riêng trong hộ chiếu) cũng không được tính để xét duyệt. 

Điều kiện để xin cấp Visa Trung Quốc

Điều kiện để xin cấp Visa Trung Quốc:

Khách yêu cầu cần điền vào tờ đăng ký Visa. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 1. ​Hộ chiếu gốc còn hạn tối thiểu 6 tháng, chưa có lần nào lưu trú quá số lần Đại sứ quán quy định.
 2. Bản sao CMND/Thẻ căn cước công chứng (Photo trên một mặt giấy A4, không cắt xén).
 3. Bản sao Sổ hộ khẩu có công chứng.
 4. Hai ảnh 4×6 phông trắng, áo màu có cổ, không đeo kính và trang sức, được chụp trong 6 tháng gần đây.
 5. Chứng minh lý do xuất cảnh, quá cảnh và đăng ký:
 • Đăng ký cấp visa D (cư trú): Yêu cầu đơn chứng nhận thân phận định cư, đơn chứng nhận thân phận định cư do người đăng ký hoặc người nhà đang sinh sống tại Trung Quốc bảo lãnh đăng ký, đăng ký tại trụ sở công an tại thành phố sở tại.
 • Đăng ký cấp visa Z (lập nghiệp): Yêu cầu có Thẻ được phép làm việc tại Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giấy mời đến làm việc hoặc giấy chứng minh là nhân viên của đơn vị (cơ quan, công ty…) tại Trung Quốc (có thể chấp nhận thư hoặc điện báo).
 • Đăng ký cấp visa X (học tập): Yêu cầu có giấy gọi học, giấy chứng minh của đơn vị tiếp nhận hoặc đơn vị chủ quản & giấy khám sức khỏe.
 • Đăng ký cấp visa F (phỏng vấn, khảo sát): Yêu cầu có điện báo của đơn vị sẽ được phỏng vấn hoặc khảo sát.
 • Đăng ký cấp visa L (du lịch & thương mại): Du lịch Trung Quốc yêu cầu phải có chứng minh của đơn vị tiếp quản, phải chứng minh có đủ phí chi tiêu để đến Trung Quốc.
 • Đăng ký cấp visa G ( quá cảnh): Phải khai trình visa (đúng thời hạn) được cấp tại nước sẽ đến, nếu trường hợp nước sẽ đến tiếp theo miễn visa thì người đăng ký quá cảnh sẽ khai trình vé liên trình.
 • Đăng ký cấp visa C (liên vận hàng không, hàng hải…): Yêu cầu đăng trình các thủ tục được quy định do hai nước ký kết từ trước hoặc những quy định bên phía Trung Quốc.
 • Đăng ký cấp visa J-1, J-2 (phóng viên, nhà báo): Yêu cầu phải đăng trình chứng minh của cơ quan chủ quản.

Nếu bạn đang phân vân không biết mình thuộc trường hợp nào? Mình phù hợp nhất để xin loại visa nào? bạn cần có những điều kiện gì? Cũng như những giấy tờ gì cần chuẩn bị và thủ tục làm visa như thế nào?… Hãy liên hệ ngay với Du Lịch Âu Lạc Việt để được tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *